• Tên sản phẩm: DX200
  • Dual Chip DAC : ES9028 PRO
  • RAM : 2GB LPDDR3
  • Màu: Silver và Black
  • Chất liệu vỏ: Nhôm
  • Màn hình: cảm ứng 4.2 inch IPS (768 x 1280)
  • Định dạng hỗ trợ: APE, FLAC, WAV, WMA, AAC, ALAC, AIFF, OGG, MP3, DFF, DSF, DXD, CUE, M3U, M3U
  • Kết nối USB: USB-C (chép dữ liệu và sạc)
  • Output: 3.5mm coaxial/optical output, 3.5mm single-ended, 3.5mm linear, 2.5mm balanced
  • Wifi: 802.11 b / g / n / ac (2.4Ghz / 5Ghz)
  • Bluetooth: 4.0
  • Bộ nhớ: bộ nhớ trong 64GB và khe thẻ nhớ MircoSD
  • Lượng pin: 4400mAh
  • Kích thước: 128.5mm x 69mm x 19.5mm
  • Khối lượng: 240g
  • Phụ kiện: cable USB, case

  2.5mm Balanced Output:

  • Output Level: 6Vrms
  • Tần số đáp ứng: 20Hz-20KHz -0.16dB
  • SNR: 125dB
  • THD + N: <0.0002%, -114dB (64Ω @ 3Vrms)
  • Crosstalk: -122dB

  3.5mm Headphone Output:

  • Output Level: 3Vrms
  • Tần số đáp ứng: 20Hz-20KHz -0.16dB
  • SNR: 122dB
  • THD + N: 0.00032%, - 110dB (32Ω@1.8Vrms)
  • Crosstalk: -118dB

  Line out :

  • Output Level: 3Vrms
  • Tần số đáp ứng: 20Hz-20KHz -0.16dB
  • SNR: 122dB
  • THD + N: <0.00025%, - 112dB

Đang cập nhật

Có lẽ iBasso DX100 là một trong những sản phẩm đi tiên phong cho máy nghe nhạc cao cấp, sử dụng màn hình lớn và giao diện dễ dùng. Thời bấy giờ, các hãng sản xuất máy nghe nhạc đều nghĩ rằng giao diện người dùng không quan trọng, nên các sản phẩm thường có màn hình xấu, thậm chí đen trắng và phần mềm cồng kềnh, khó sử dụng. DX100 đã đi trước thời đại với một màn hình lớn cảm ứng, sử dụng hệ điều hành Android tối giản và một phần mềm nghe nhạc dễ sử dụng. Chiếc máy này được người dùng đón nhận vì phần cứng cao cấp, chất âm tuyệt vời nhưng bên cạnh đó cũng không thể bỏ qua những nhược điểm lớn như thiết kế xấu, phần mềm không ổn định, pin dùng quá ngắn và trên hết là nhiễu (noise) nền âm nhiều. Sau 5 năm trở lại bàn giấy thiết kế, DX200 được ra đời trong bối cảnh trường máy nghe nhạc cao cấp đã đủ đổ chín và những giải pháp công nghệ đã ở độ hoàn hảo.

Thiết kế

iBasso nói một cách công bằng không phải là hãng sở hữu những thiết kế đẹp mắt. Từ những DX50, DX90 và cả DX100, hãng đều sử dụng thiết kế đơn giản nhất có thể, với chỉ độc một tông màu đen. DX200 là sản phẩm mới nhất từ họ, nên cũng có một vài nét chấm phá, nhưng nhìn chung cũng vẫn là kiểu thiết kế công nghiệp chắc chắn đó. Toàn thân máy được làm bằng kim loại, mặt sau tuy nhìn như nhựa nhưng thực chất là nhôm nhẹ. Mặt trước có một màn hình cảm ứng 4.2 Inch độ phân giải 1280x768, độ phân giải không cao nhưng sử dụng tấm nền IPS nên cho màu sắc tươi và góc nhìn tốt.

Phía cạnh phải máy có một lớp gồ lên, trên đó có vòng xoay chỉnh âm lượng cùng với 3 nút chuyển, dừng và chơi bài hát. Cạnh trên ta có nút nguồn, cổng quang, và đặc biệt là cổng sạc, kết nối với máy tính USB-Type C với tốc độ ghi đọc cao, cắm theo 2 chiều rất tiện lợi. Cạnh phải có khe cắm thẻ nhớ microSD, và cuối cùng là cạnh dưới với 1 đầu ra Line Out, 1 cổng 3.5mm Unbalanced và 1 cổng 2.5mm Balanced. Một điều lạ là phần này có ghi "Amp 1", và có những đường cắt xung quanh. Đây chính là một phần Amp rời, người dùng có thể tháo ra bằng tuốc-lơ-vít và sử dụng các Ampli khác. Ý tưởng này không mới, chiếc Fiio X7 đã có chức năng này, nhưng quan trọng là hãng nào áp dụng tốt hơn mà thôi. DX200 mới ra nên hãng chưa có thời gian phát triển và bán ra các phần Ampli khác, nên bài đánh giá này sẽ dựa trên chất âm và sức phối ghép từ "Amp 1"

Công Xuất tín hiệu số SPDIFvà công usb Type-C

Cổng Xuất sang amp Line out, cổng cắm tai nghe phone chuẩn 3.5 , cổng cắm tai nghe chuẩn balance 2.5

Khe cắm thẻ nhớ MicroSD

Phần cứng

Là máy nghe nhạc cao cấp nhất của iBasso, hãng trang bị cho DX200 một cặp DAC cao cấp từ Sabre là ES9018 Pro. Mỗi chip DAC sẽ đảm nhiệm một kênh trái - phải, một điều cần thiết để phát tín hiệu Balanced một cách đầy đủ. Nhờ bộ đôi DAC này mà máy có thể giải mã nhạc PCM tới 32 bit / 384 kHz và cả DSD (chơi không cần chuyển đổi sang PCM) lên tới 512. Máy có thể chơi nhạc với dải chênh âm lượng (dynamic range) lên tới 135dB và tổng méo hài âm thấp tới -120dB. Đầu cắm USB của máy sử dụng đầu nhận XMOS XU208 nên máy có khả năng làm DAC gắn ngoài cho máy tính hay các thiết bị cắm USB khác.

DX100 trước đây chỉ sử dụng CPU 1 nhân, cùng với ram 512MB nên gặp rất nhiều vấn đề khi chạy. Tới DX200, hãng sử dụng CPU 8 nhân 64 bit, cùng với 2GB ram để máy chạy mượt mà hơn. Máy được trang bị sẵn bộ nhớ trong 64Gb và có thể mở rộng thêm bằng thẻ micro SD. Để cấp điện cho mọi thứ, DX200 sử dụng một pin 4400mAh.

Trải nghiệm

- Giao diện người dùng

Giao diện người dùng của iBasso chứng kiến sự trưởng thành theo năm tháng. Từ những giao diện cơ bản từ DX100, hay dính nhiều lỗi như DX50 thì những sản phẩm gần đây đã dễ sử dụng hơn rất nhiều. DX200 được chạy trên nền Android 6.1 Marshmallow. Giao diện này cực kì tối giản, hãng thậm chí còn tắt phần thực đơn ứng dụng (App Drawer). Người dùng có thể tải thêm các ứng dụng chơi nhạc trực tuyến qua Wi-fi, máy cũng có cả Bluetooth để chơi loa và tai nghe không dây. Ngoài các ứng dụng ban đầu của Android hãng còn cài thêm một ứng dụng nghe nhạc riêng. Ngoài ra, nếu như muốn tiết kiệm pin thì người dùng có thể vào một hệ điều hành riêng mang tên Mango, chỉ có ứng dụng nghe nhạc này mà thôi, sẽ không còn các ứng dụng chạy nền của Android nữa.

Về phần mềm nghe nhạc này, nó khá giống với ứng dụng mà hãng sử dụng trên chiếc DX80. Khi mở ứng dụng, người dùng sẽ được chọn nghe nhạc theo tên ca sĩ, theo danh sách đặt trước, theo album hoặc tìm trên bộ nhớ. Các nút bấm đều được làm rất lớn, thậm chí màn với màn hình 4.2 inch nhưng hãng vẫn chỉ cho hiển thị tầm 7 bài hát trên 1 trang, nhìn rất trực quan và dễ bấm. Phần nhạc đang chơi cũng không có gì quá đặc biệt, khá giống với phần nghe nhạc của ứng dụng của Android gốc, nhưng có thêm phần hiển thị thông tin chất lượng nhạc. Như đã đề cập ở trên, DX200 dùng phần cứng tốt hơn, phiên bản Android mới và nhẹ hơn nên chạy mượt mà hơn DX100 rất nhiều, không còn hiện tượng phải khởi động lại nữa. Nhìn chung, giao diện người dùng là điểm cộng rất lớn của DX200 so với người tiền nhiệm, có thể sánh tầm với các máy nghe nhạc hiện đại của Astell & Kern, Fiio hay Onkyo.

- Thời lượng sử dụng

Để thử thời lượng pin, mình sạc đầy pin vào Chủ Nhật và bắt đầu sử dụng máy ở chế độ hệ điều hành Android vào thứ 2. Sau 1 ngày sử dụng, với Wi-fi mở khoảng 30 phút để tải một số ứng dụng nhạc, sau đó nghe nhạc khoảng gần 2 tiếng thì cuối ngày máy còn khoảng 70%. Tới cuối ngày thứ 4 máy báo sạc pin. Vậy tức là với nhu cầu bình thường với chế độ Android thì máy có thể dùng được khoảng 3 ngày. Với chế độ hệ điều hành nghe nhạc, tức là tắt Wi-fi, không có ứng dụng nền thì máy có thể dùng được khoảng 5 - 7 ngày tuỳ thời lượng sử dụng. Đây là một con số trung bình và cũng có thể nói là không ấn tượng cho lắm so với các chiếc máy đời mới cùng tầm từ Astell & Kern hay Fiio. Nhưng DX200 cũng có giao diện người dùng đầy đủ hơn, sử dụng CPU khoẻ hơn, màn hình lớn và có phần Ampli khá khoẻ, nên thời lượng pin như vậy cũng không phải là điều ngạc nhiên. Mong rằng iBasso sẽ liên tục nâng cấp phần mềm để kéo dài thời lượng sử dụng, nhưng hiện nay người dùng sẽ sạc khoảng 2 lần cho một tuần ở chế độ Android và khoảng hơn một lần ở chế độ hệ điều hành tối giản.

- Khả năng phối ghép

DX100 là một máy nghe nhạc nối tiếng với khả năng phối ghép với cả những tai nghe chùm đầu khó kéo. Với DX200 hãng còn cho người dùng khả năng thay thế phần Ampli để phù hợp với nhu cầu của mình. Trong năm nay hãng cũng sẽ giới thiệu các phần Ampli khác nhau nữa, mong rằng sẽ có những phiên bản đủ để chơi kèm những cặp tai nghe khó kéo như HD800s, LCD X... Với chiếc "Amp 1", hãng hướng tới việc sử dụng với tai nhét trong và tai chùm đầu dạng dễ kéo thể hiện qua đầu cắm 3.5mm và 2.5mm Balanced. Thử với Earsonics Velvet, một tai nghe nhét trong trung bình không quá khó kéo thì DX200 cần sử dụng âm lượng tầm 65/150. Với các tai nghe dạng đeo tai (On-ear) thì cũng chỉ cần mở tới khoảng 80/150 là đủ nghe. Thử với cặp tai AKG K612 Pro, DX200 cần mở âm lượng khoảng 110 - 120/150. Tuy vậy thì tai nghe cho âm hơi mỏng và gần như không có âm trầm. Một phần vì DX200 cũng không nhấn mạnh vào phần trầm, một phần vì "Amp 1" chưa đủ sức để chơi thoải mái với các tai khó kéo. Đủ âm lượng không phải là chuyện khó, nhưng để có chất âm đầy đủ ta sẽ phải đợi các Ampli khác trong tương lai.

- Chất âm

+ Thiết bị thử nhạc: iBasso DX200, ES Velvet (dây bạc đầu Balanced 2.5, chế độ trầm trung bình), Oriolus V2

Vẫn sử dụng một chip DAC Sabre ESS nên chất âm tổng thể của DX200 vẫn có điểm giống với DX100 đó là hơi sáng, chi tiết và trên hết là cân bằng. Khi lúc mới bóc hộp chiếc máy nghe nhạc này mình có một vài hoài nghi về chữ "Reference" - tham chiếu được in trên vỏ hộp, các hãng thường dùng từ này để miêu tả sản phẩm của mình để bán được nhiều hàng hơn. Nhưng với DX200, đây có lẽ là sự thật, vì chất âm của chiếc máy nghe nhạc này quả thực là cân bằng từ dải trầm tới dải cao, mang tính tham chiếu rất cao.

 

Phần trầm của DX200 tập chung vào thể hiện chất hơn là lượng. So với các máy nghe nhạc mình nghe qua thì DX200 không hề có phần trầm thuộc dạng nhiều. DX80 có nhiều trầm trung (mid bass) hơn DX200, AK100 có lượng trầm nói chung nhiều hơn DX200. Nhưng điểm mà chiếc máy này có mà các dòng cấp thấp đã nói ở trên không có đó là sự bóc tách, thân trầm căng và sự gọn gàng. Thử với bài Sawing On the Strings của Alison Krauss, ES Velvet thể hiện được âm trầm với tốc độ rất tốt. DX200 làm các âm trống có phần hơi cứng lại, chứ không mềm và dày nữa. Tùy vào từng tai nghe đây sẽ là ưu điểm hoặc nhược điểm. Với cả 2 tai nghe có nhiều phần trầm như ES Velvet và Oriolus V2 thì đây lại là ưu điểm, các phần dư thừa được cắt bớt, nhờ vậy mà tốc độ trầm được tăng lên khá nhiều. Chiếc máy nghe nhạc này được làm ra để phục vụ cho những người chơi nhạc lâu năm muốn sự chân thực trong âm thanh, chứ không phải để làm hài lòng giới trẻ với các bài nhạc trống sập sình, nên việc làm âm trầm như vậy là một quyết định đúng đắn từ iBasso.

Âm trung của DX200 vẫn dữ nét chung tính đặc chưng của ibasso, cân bằng từ đầu tới cuối nên đôi lúc hơi thiếu sự ngọt ngào cho nhạc trữ tình nhẹ nhàng như bài I'm Alone Again của Alison Krauss, nên việc phối ghép với tai nghe cũng phải được lựa chọn kĩ càng hơn. Điểm sáng của phần trung DX200 đó chính là việc nó thể hiện cực kì chính xác các nhạc cụ. Với các máy nghe nhạc có phần này hơi màu mè, méo nhẹ thì tùy vào nhạc cụ nào được chơi thì mới hay. Nhưng với DX200 thì không nhạc cụ nào bị làm quá hết, tất cả đều được thể hiện đúng bản chất. Thử với bài nhạc Ave Maria, các nhạc cụ được đặt cách nhau khá xa, nên không bị chống chéo kể cả trong lúc nhạc đang cao trào nhất.
Phần trung là phần mà ES Velvet và iBasso DX200 không hợp nhau cho lắm. ES Velvet có phần trung hơi sáng và mỏng, khi chơi với các máy có phần này ấm và dày hơn như DX80 hay AK100 sẽ thể hiện được hết thế mạnh của mình. Khi chơi với DX200 với phần trung rất trung tính và lại ngả hướng sáng thì bộ đôi này cho chất giọng ca sĩ hơi phẳng và thiếu tính truyền cảm. Nhưng khi phối với các tai nghe có phần trung ấm hơn như Oriolus V2 thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Với Oriolus, phần trung không được tập trung cho lắm và nếu như cần thêm một chút độ chi tiết để tỏa sáng nhất. Khi phối với DX200, giọng ca sĩ qua cặp tai nghe này giữ được một chút ấm áp, nhưng được làm sáng lên một chút và trên hết là có độ chi tiết rất cao. 

DX200 sở hữu phần cao khá sáng. Phần này không hề được gọt dũa một chút nào, bản nhạc được thu âm thế nào máy sẽ phát ra đúng như vậy. Vậy nên với các tai nghe có phần cao bị xảy ra sibalance thì DX200 sẽ không che bớt khuyết điểm mà còn phô trương ra mạnh hơn. Thời gian gần đây các hãng âm thanh cũng đã biết thiết kế âm tốt hơn, phần cao không bị chói nữa nên đây không phải là vấn đề nữa. Với ES Velvet, ta có âm Hi-hat, xúc xắc giòn tan, có độ cao rất tới và lực nhấn đủ mạnh. Các âm cao chơi nền trong dàn trống của bài Take Five được thể hiện rất tốt, với lượng nhiều vì máy không cắt giảm phần cao, kèm theo đó là không gian chơi của phần cao được mở rộng.

Điểm mạnh nhất của DX200 và cũng là điểm thừa hưởng từ người tiền nhiệm DX100 đó chính là độ chi tiết rất cao. Điều này thể hiện thậm chí cả khi sử dụng với các tai nghe tầm thấp, đi theo máy điện thoại như cặp tai từ hãng AKG làm cho Samsung S8. Tất nhiên sự khác biệt sẽ không thể bằng khi sử dụng với một cặp tai nghe cao cấp như ES Velvet, nhưng cũng thể hiện được rằng sự khác biệt về độ chi tiết so với các máy nghe nhạc tầm thấp là rất dễ nhận biết, không thực sự phải cố gắng nghe mới nhận ra được. Thử với bài Another day of sun, tới đoạn cao trào nhất và âm nhạc trở nên hỗn độn, DX200 vẫn có khả năng tách biệt các nhạc cụ với nhau. Đây theo nhiều người chơi nhạc lâu năm thì vừa là nhược điểm vừa là ưu điểm. Với những ai yêu thích chất âm cực kì chi tiết để có thể nghe thấy toàn bộ các âm thanh nhỏ nhất trong bản nhạc thì đây là điều tuyệt vời, DX200 có thể là một trong những chiếc máy tuyệt vời nhất để làm được việc này. Nhưng ở một số bản nhạc khác, nhất là các bản nhạc thu âm từ lâu với kĩ thuật thu âm kém thì DX200 sẽ thể hiện tất cả các lỗi trong bản nhạc này. Các tiếng xì xèo nhỏ, nền âm không sạch hay các lỗi nối ghép bản nhạc đều được thể hiện ra trước mắt người dùng, và đôi khi đây lại điều không nên.

Tổng kết

iBasso DX200 được sản xuất đúng vào kỷ miện 10 năm thành lập hãng, nó như một người kế nhiệm DX100, một phiên bản hoàn thiện tốt hơn. Những ai đã yêu thiết kế công nghiệp khỏe khoắn, chất âm tham chiếu của DX100 thì DX200 sẽ không làm họ thất vọng. DX200 được bán với cái giá không dễ chịu chút nào, lên tới 20 triệu đồng, nhưng khi tính tới phần cứng cao cấp bên trong máy, giao diện người dùng dễ sử dụng và trên hết là chất âm cực kì chi tiết thì đây không phải là một cái giá quá cao.