Specifications:

 • Cord Type: Straight Y
 • Sensitivity: 91 dB
 • Manufacturer Warranty: Limited 3 Years
 • Headphone Type: Full Size
 • Weight: 1.16 lbs (w/o cord)
 • Impedance @ 1kHz: 50 Ohms
 • Detachable Cable: Yes
 • Cord Length: 2.5 meters
 • Coupler Size: Large
 • Ear Coupler Type: Full-Size
 • Driver Type: Planar Magnetic
 • Acoustic Seal: Open

Đang cập nhật

Audeze LCD-2 được xếp vào hàng ngũ những chiếc tai nghe hi-end xuất sắc và là một trong những đại diện tiêu biểu của dòng tai nghe sử dụng driver planar magnetic. 
Audeze LCD-2 - tai nghe hi-end xuất sắc ảnh 1

 

Thừa hưởng các đặc tính công nghệ driver planar magnetic từ các thiết kế loa mành hi-end, LCD-2 đủ khả năng đáp ứng dãy trầm sâu, trung âm dày dặn nhưng vẫn đảm bảo chi tiết, truyền cảm và tái hiện được không gian nhạc sống động, rộng mở… điều mà đa số những tai nghe dùng màng loa dynamic thông thường rất khó có thể đáp ứng được một cách trọn vẹn.

Thiết kế

Tai nghe Audeze LCD-2 mang thiết kế classic hoài cổ, với tông màu đậm, khi trên tay có cảm giác rất chắc và cứng cáp. Phần khung vỏ LCD-2 có 2 phiên bản để chọn lựa với loại từ gỗ tre tổng hợp hoặc gỗ hồng đào ở Caribbean. Khung tai nghe được bọc da gắn với khung thép tạo nên kết cấu êm, vững, phần đệm tai có chất liệu từ da cừu mềm và sợi bông mịn nên đeo rất êm cũng như giúp việc tối ưu việc cách âm với môi trường ngoài.

Đệm tai cũng được thiết kế dốc, hướng nghiêng, ngoài tính thẩm mĩ còn có mục đích giúp cho âm thanh đi trực tiếp vào tai, tăng khả năng tái hiện không gian và âm hình. Một điểm cộng khác là hai bên tai nghe gắn với đầu jack Mini XLR, cho phép tháo rời nên có thể thay dây dẫn chất lượng hơn dây đi kèm với sản phẩm. Khuyết điểm của chiếc tai nghe này là ở vấn đề trọng lượng. LCD-2 khá nặng (600gam) nên dù đeo khá êm ái nhưng trong thời gian dài cũng dễ gây mỏi.

Tương tư như loa mành tĩnh điện, về cơ bản cấu tạo tai nghe Audeze LCD-2 cũng gồm 2 thành phần chính là nam châm và màng phim cực mỏng, màng phim này sẽ di chuyển dưới tác động củ từ trường tạo nên âm thanh. Ưu điểm của công nghệ loa mành là màng cực nhẹ nên cho độ đáp ứng âm thanh rất tốt, chi tiết cao tuy nhiên nó cũng đòi hỏi công suất đầu vào tương đối lớn.

 

Audeze LCD-2 - tai nghe hi-end xuất sắc ảnh 2

 

Driver planar magnetic Adeze Planars cấu tạo gồm 7 thành phần (lớp), với cấu trúc hở 2 hai mặt hay còn gọi là lưỡng cực, trong đó màng loa sử dụng là một trong những loại màng tĩnh điện mỏng nhất hiện nay.  Hai tấm nam có lực từ cực mạnh, thiết kế dạng lưới vừa tối ưu lực tác động lên màng film vừa giảm được lực phản gây méo tiếng cũng như giảm trọng lượng tổng thể của tai nghe.

Công nghệ đáng chú ý nhất trong thiết kế driver của Audeze LCD-2 chính là cấu trúc tấm Fazor được đăng ký bản quyền. Tấm Fazernày nằm ở vị trí kẹp giữa nam châm và lưới ngoài cùng của tai nghe, đóng vai trò như một tấm lọc giúp tối ưu hóa âm thanh. Cụ thể, theo Audeze,  việc bổ sung thêm tấm Fazer sẽ giúp tăng độ đồng pha ở 3 dải, cho dải tần mượt hơn và quan trọng nhất là tăng hiệu ứng về trường âm 3D.

Để phát huy hết khả năng của chiếc tai nghe Audeze LCD-2 và cũng vì đặc tính của tai nghe dùng màng driver planar magnetic cần nguồn phát phải đầy đủ công suất thay cho điện thoại hay máy nghe nhạc di động thông thường, trong bài đánh giá này, chúng tôi sẽ dùng tai nghe Audeze LCD-2 cùng với dây headphone Nordost Heimdall 2 cùng với headamp Violectric V90 với nguồn phát computer audio Macbook Pro và DAC Berkeley Audio Alpha.

Audeze LCD-2 - tai nghe hi-end xuất sắc ảnh 3

 

Trình diễn

Audeze LCD-2 thể hiện được không gian có trước có sau, trường âm không bức bí với nền âm tối đặc trưng của các tai nghe sử dụng driver planar magnetic. Đối với tai nghe nói chung, âm hình là yếu tố quan trọng nhất, được xem là một trong những thước đo đánh giá chất lượng trình diễn. Với thiết kế màn tĩnh điện có tiết diện lớn giúp LCD-2 tái hiện được âm hình vượt trội hơn so với mặt bằng chung các headphone khác, đặc biệt ở chiều sâu không gian. Trường âm rộng và sâu, tai nghe Audeze LCD-2  mang lại cho chúng tôi cảm giác như được ngồi trong không gian âm nhạc gần gũi, ấm áp với sân khấu sinh động của một phòng trà hát live.

Sự nổi nội của LCD-2 còn thể hiện ở khả năng thể tái tạo dải trầm. Dù đã thử qua khá nhiều headphone cao cấp được xem là có dải trầm tham chiếu, đơn cử như Denon D7000 hay Sennheiser HD650 nhưng với LCD-2, có thể nói, tai nghe này mang đến những âm bass rất gần với một hệ thống hi-end. Audeze LCD-2 tạo được âm bass sâu như Sennheiser HD650 nhưng kiểm soát và có độ tách bạch tốt hơn. So với Denon D7000 lượng bass của LCD-2 kém hơn một chút nhưng lực tập trung hơn nhiều. Tuy nhiên Audeze LCD-2 không phải là headphone có tốc độ quá tốt để xử lý được những bản nhạc có tiết tấu quá nhanh.

Audeze LCD-2 - tai nghe hi-end xuất sắc ảnh 4

 

Trung âm của LCD-2 có màu âm trung tính không nịnh tai, tiếng tự nhiên nhưng đảm bảo độ mềm mại, uyển chuyển. Phần vocal được tái tạo cân bằng, kiểm soát tốt, không bị đẩy lên quá cao. Audeze LCD- 2 cũng là một trong số ít headphone thể hiện tốt phần mid-high, trung âm không bị chói gắt cho dù nghe với những bản thu kém. Đối với mid-low LCD-2 cũng trình diễn thành công cho cảm giác trọn vẹn, tinh tế và tạo được độ dày, khàn. Nghe thử bài hát “Ai đưa em về” do ca sĩ "Quỳnh Lan” thể hiện, Audeze LCD-2 tái tạo giọng nữ sâu lắng, truyền cảm với độ ngân, rung, luyến rất rõ nét. Tiếng đệm piano cũng được tai nghe xử lý tốt cho tiếng dày, nốt tròn căng, xuống sâu ấn tượng nhờ khả năng tái tạo trung trầm tốt.

Bên cạnh ưu điểm ở dải trung trầm, LCD-2 thể hiện dải cao không tồi chút nào. So sánh với một headphone có đặc tính chất âm khá giống là Sennheiser HD650 thì âm treble của LCD-2 vẫn đủ độ chi tiết, chính xác chứ không mờ hay thiếu hụt như HD650. Tuy nhiên, để đầy đủ và trọn vẹn thì LCD-2 vẫn còn thiểu một chút năng lượng và độ bốc, nẩy tiếng nhưng bù lại tiếng LCD2 rất đầm, êm tai, dễ chịu.

Sự kết hợp LCD2 với bộ cable rời Nordost Heimdall 2 cũng đã giúp nâng cao chất âm LCD-2 khá rõ rệt. Dễ nhận ra ở sự cải thiện về độ liền lạc giữa các dải tần, độ mở rộng không gian nhạc tốt hơn dây đi kèm. Những thay đổi còn ở những chi tiết nhỏ như tăng độ chi tiết rất nhỏ mà vẫn giữ lại được chất âm đặc trưng, âm thanh mềm mại, uyển chuyển ở những đoạn ngân. Ngoài ra, so với dây theo headphone, chúng tôi có thể nhận thấy rất rõ nét sự khác biệt ở dải trầm. Với Nordost Heimdall 2, âm bass xuống được sâu, tiếng căng gọn nhưng không bị cứng và hụt năng lượng như khi nghe với dây nguyên thủy.

Audeze LCD-2 - tai nghe hi-end xuất sắc ảnh 5

 

Nhìn chung chiếc tai nghe Audeze LCD-2 trừ một số khuyết điểm về trọng lượng nặng và cần hệ thống phối ghép tương đối thì đây là một chiếc headphone có phẩm chất tương đối trọn vẹn. LCD-2 sẽ là sự lựa chọn phù hợp với nhiều thể loại nhạc cùng với khả năng mở rộng cao khi phối hợp thêm với dây dẫn, headamp và nguồn phát chất lượng cao.