Đang cập nhật

Đang cập nhật

 Chất âm và sự thoải mái khi thưởng thức âm nhạc

Chàng béo Xba-40 cho đến giờ vẫn hoàn thành rất tốt chặng đường của mình với thiết kế đẹp và bền bỉ. Tuy nhiên chất âm và sự thoải mái khi đeo tai nghe mới là những yếu tố ta cần đặc biệt chú ý khi chọn một chiếc tai nghe. 
Khoan hãy bàn về chất âm vội, giờ điều cần chú ý trước tiên đó là cảm giác thoải mái khi đeo tai nghe. Khi mới mở hộp chiếc Xba-40, người viết mới thực sự hình dung được độ to của housing chiếc tai nghe này. Sau khi đeo thử, người viết đã nhận ra yếu điểm của chiếc Xba-40 chính là ở kích thước housing: kích cỡ khá to, tạo cảm giác hơi mỏi đối với người viết khi mới nghe trong thời gian dài. Quả thực phải mất một thời gian khá lâu người viết mới bắt đầu quen được với việc đeo chiếc tai nghe này. Đặc biệt với người nào có cấu tạo ống tai và vành tai hơi nhỏ thì việc đeo chiếc Xba-40 sẽ là một trở ngại khá lớn.

Điều tiếp theo cần bàn đó là về chất âm của Xba-40. Nguồn phát người viết sử dụng là điện thoại Sony Ericsson W995 cùng với một track list đa thể loại. Tất cả file nhạc đều có định dạng m4a từ 320kps đến 500kps và sau đây sẽ là những cảm nhận của cá nhân người viết sau gần 1 tuần sử dụng chiếc tai nghe này.

Bass
Dải bass có lẽ là một trong những điều rất đáng chú ý ở chiếc Xba-40. Trước đây, người viết đã được trải nghiệm chiếc Xba -4 và thực sự không thích chiếc tai nghe này một chút nào: với 2 drivers woofer và super woofer ( trầm và siêu trầm), chiếc Xba 4 đã tạo ra RẤT NHIỀU BASS, lấn các dải khác và khiến cho người viết hơi sụp đổ hình tượng và khá thất vọng, đặc biệt với một người rất thích các sản phẩm Sony như mình. Đây cũng chính là điều mình lo lắng trước khi nghe Xba-40. Tuy nhiên nỗi lo này đã hoàn toàn được giải tỏa. Dải bass của Xba -40 có độ sâu rất vừa phải nhưng vẫn rất có lực với độ kiểm soát tốt, không bị lùng bùng và lấn các dải khác như chiếc Xba 4. Nếu như với chiếc Xba-10, dải bass có thể được miêu tả là gọn gàng và chắc, thì với Xba-40, dải bass có cảm giác dày hơn và được dàn trải đều ra. Nói một cách hơi cường điệu hóa là Xba-40 tạo cho người viết cảm giác như được nghe … dàn =))) (mong mọi người đừng ném gạch nhiều đoạn này nhé). Dải bass này theo người viết đánh giá là sẽ phù hợp với hầu hết các thể loại nhạc, tuy nhiên sẽ nổi trội hơn Rock một chút: với bản Bones của Young Guns, tiếng trống giờ đây đã tai hơn rất nhiều với sự đủ lực, dày tiếng và đôi lúc khiến người nghe có cảm giác như tiếng trống vẫn còn đang nấn ná, tạo chút dư âm trước khi chuyển sang những nhịp tiếp theo. Tuy nhiên, dải bass này cũng đã bắt đầu bộc lộ yếu điểm: chính vì dải bass có cảm giác dày tiếng và trải đều ra, kết hợp với phần housing hơi quá khổ, người viết đã bắt đầu cảm thấy mệt sau khi nghe tầm 20 phút. Phải mất tầm 3 ngày, người viết mới bắt đầu quen được và nghe được lâu hơn cũng như thoải mái hơn. Với người nào có phần ống tai cũng như vành tai hơi nhỏ, việc đeo Xba-40 sẽ ít nhiều gây nên sự khó chịu và cũng sẽ mất khá nhiều thời gian để làm quen và cảm thấy thoải mái với chiếc tai này.

Treble
Cũng giống như chiếc Xba-10, âm cao của chiếc Xba-40 cũng được thể hiện ngọt ngào và êm ái kiểu digital, không tạo cho người viết cảm giác khô khốc – đây có lẽ đã trở thành điểm đặc trưng trong tai nghe Sony, đặc biệt với dòng Xba thế hệ thứ 2 này. Tiếng của các nhạc cụ như piano khi lên đến đoạn cao trào vẫn thể sự sự ngọt ngạo và có độ “sắc”, tuy nhiên không “sắc” như cảm giác nghe chiếc Xba-10 mà có chút gì đấy mềm mại hơn, dễ chịu hơn một xíu. Với tiếng chũm chọe của dàn trống đánh rock và tiếng lanh canh của nhịp phách, ở chiếc Xba 10, người viết có cảm giác như nó tan ra, rải đều ở trong không gian bài hát thì với chiếc Xba -40 này, cảm giác ấy được thể hiện một cách rõ ràng hơn nhiều, chỉ cần thoáng qua một chút là có thể cảm nhận được. Điều này có thể là do độ chi tiết của chiếc Xba-40 rất cao. Nhìn chung, với dải treble như thế này, chiếc Xba-40 vẫn có thể đảm nhận tốt thể loại nhạc Rock, Jazz và những bản instrument có nhiều nhạc cụ.

Mid
Với độ chi tiết cao của dòng Xba, dải mid tốt dường như cũng là một đặc trưng của những chiếc tai nghe này. Dải mid của Xba-40 được người viết đánh giá cũng như một số người được nghe thử cùng là có thể nghe được đa dạng giọng vocal cả nam lẫn nữ. Với giọng ca sĩ nam, người viết test bằng một số bản cover của

Boyce Avenue

: giọng của ca sĩ nam trầm, khàn khàn được thể hiện khá ấm áp kèm với tiếng nhấn dây, chuyển gam trên guitar được thể hiện khá rõ. Với giọng của ca sĩ nữ, người viết đã nghe thử bản “Take a bow” của Yao Si Ting – một bản mà người viết mới nghe và cảm thấy rất hợp với tâm trạng của bản thân: giọng của nàng ca sĩ được thể hiện đúng chất ngọt ngào, tự nhiên. Từng đoạn luyến láy, lấy hơi được thể hiện khá rõ ràng, thậm chí cả phần âm đặc trưng, hơi nhừa nhựa khi dân châu Á hát tiếng Anh cũng được thể hiện chi tiết.

Sound stage
Với phần này, người viết chỉ có thể nhận xét là Xba-40 đã làm rất tốt, tạo cho người nghe một vùng không gian rất rộng, rõ ràng, đặc biệt là ở trong các bản hát live như “Hotel California” hay các clip quay lại các show diễn trực tiếp.

Cách âm
Khả năng cách âm của dòng Xba dường như không có gì để bàn cãi, dù là dùng bộ tips hybrid hay có sự trợ giúp đắc lực của bộ tips cách âm đi kèm. Cũng như khi sử dụng chiếc Xba-10, với bộ tips thường size M và 40% volume, người viết đã không nghe được âm thanh từ bên ngoài. Với bộ tips chống ồn, người dùng cũng chỉ dùng đến 30% volume. (môi trường mà người viết thử nghiệm là với điều kiện bình thường trong nhà).

Tổng kết
Xba-40 dường như là một bản nâng cấp đáng giá về chất âm so với người tiền nhiệm của mình là chiếc Xba 4. “Chàng béo” này đã thể hiện được nội lực của bản thân và có lẽ xứng đáng là người anh cả trong gia đình Xba. Về tổng quan, Xba -40 có thể được đánh giá là chất âm hay theo quan điểm của người viết dù chàng ta mang tính digital đặc trưng của Sony. Chàng béo này sẽ rất hợp với những người có thiên hướng nghe tạp.Tuy nhiên, cũng vì anh chàng này khá “béo” (phần housing khá lớn) kết hợp với dải bass khá thâm hậu (có 2 driver woofer), nhiều người sẽ cảm thấy không thoải mái cho lắm với anh chàng này và sẽ phải mất một thời gian khá dài để có thể làm quen. Đây có lẽ là rào cản lớn nhất của người dùng đến với anh chàng này bên cạnh yếu tố về giá. Theo ý kiến chủ quan của người viết, nếu như bạn là người yêu nhạc và có khả năng chi đậm tay, Xba-40 cũng xứng đáng có trong danh sách những tai nghe đáng mua. Còn với những người mới bắt đầu bước vào con đường đau khổ là “chơi” âm thanh, nghe thử chiếc Xba-40 cũng là một trải nghiệm khá lí thú không nên bỏ qua.